Ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là một trong năm ngành đào tạo của Khoa Thương Mại – Du lịch, thuộc khối ngành Du lịch; là ngành đem lại cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi đang theo học tại trường.
- Ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực quản lý dịch vụ ẩm thực, quản lý quầy bar, các nghiệp vụ chế biến món ăn và bánh Á- Âu, pha chế thức uống có cồn và không coogn, bày trí món ăn,phát triển các sản phẩm mới, khoa học ẩm thực, quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm, quản trị nhà hàng trong nước và quốc tế.
- Đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cần thiết để có thể làm việc trong môi trường hiện đại, đa ngành và đa văn hóa.
- Đào tạo nghề nghiệp và khơi gợi, nuôi dưỡng niềm đam mê học tập suốt đời để giúp duy trì, phát triển kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.
Lý do chọn ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống
- Ngành học đầy triển vọng: Ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là ngành học hấp dẫn, trong bối cảnh tiêu dùng và thưởng thức các sản phẩm, dịch vụ ẩm thực ngày càng đa dạng; nền ẩm thực Việt Nam tinh hoa, phong phú, là “Bếp ăn của thế giới”, xu hướng bếp trung tâm và dịch vụ phục vụ ăn uống mang đi, tại gia đang phát triển mạnh, người học có cơ hội lớn và đa dạng trong công việc, có cơ hội thể hiện được niềm đam mê và sáng tạo trong chuyên môn ẩm thực, khoa học dinh dưỡng.
- Tính linh hoạt và tự tin: Tự tin giao tiếp, làm việc độc lập trực tiếp với các đối tác là những khách hàng trong nước và quốc tế trong công việc, trong mọi hoàn cảnh và ứng xử linh hoạt, giải quyết tình huống chuẩn mực; làm việc đội nhóm hiệu quả, mang lại lợi ích cho khách hàng, doanh nghiệp và bản thân mình.
- Tính quốc tế: Đây là ngành học mang tính hòa nhập quốc tế cao, với các tiêu chuẩn hiện đại trong môi trường đa văn hóa, đa dân tộc.
- Tính kinh tế và xã hội: Nhà hàng và dịch vụ ẩm thực tạo nhiều việc làm cho người dân, mang lại doanh thu lớn đóng góp cho khối ngành dịch vụ Du lịch.
Vị trí đảm nhận sau khi ra trường
- Chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và ẩm thực
- Giáo viên, giảng viên đào tạo chuyên ngành về du lịch và ẩm thực
- Quản lý các dịch vụ kinh doanh ẩm thực đa dạng
- Quản lý nhà hàng hiện đại theo phong cách Á, Âu, fusion
- Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ẩm thực mới
- Quản lý và tuyển dụng đội ngũ nhân sự tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực
- Thiết kế, sales và marketing các sản phẩm và dịch vụ của các cơ sở kinh doanh ẩm thực
- Tổ chức các chương trình sự kiện trọn gói phục vụ dịch vụ ẩm thực theo chủ đề, theo yêu cầu
- Thiết kế và tư vấn các thực đơn theo yêu cầu, theo chế độ dinh dưỡng chuyên biệt
- Điều phối các hoạt động cung ứng nguyên liệu, thực phẩm cho nhà hàng, các cơ sở kinh doanh ẩm thực
- Các vị trí khác trong ngành du lịch và kinh doanh ẩm thực trong nước và quốc tế
Nơi làm việc sau khi ra trường
- Các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống.
- Các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp có liên quan đến kinh doanh dịch vụ ẩm thực; có bộ phận phục vụ ẩm thực cho nhân viên, cán bộ và khách hàng trong nước và quốc tế
- Tại hệ thống Trung tâm tổ chức Hội nghị hội thảo, Trung tâm tiệc cưới và hội nghị
- Tại các khu liên hợp du lịch, Khu vui chơi giải trí, lưu trú có kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Các cơ quan nghiên cứu, viện, trường có hoạt động đào tạo liên quan đến khoa học dinh dưỡng, ẩm thực, du lịch.
Học tập suốt đời
Sau khi tốt nghiệp đại học, người học có thể học lên thạc sĩ với các khối ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn, Quản trị Du lịch và khối ngành kinh tế khác.
Đội ngũ giảng viên bộ môn Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống
- Hiện nay, đội ngũ giảng viên thuộc Bộ môn Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống có học hàm, học vị Phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo trong nước và quốc tế, có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực du lịch và khách sạn, nhà hàng , dinh dưỡng đảm nhận giảng dạy các học phần chuyên ngành và một số học phần khác.
- Đồng thời, Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là những chuyên gia có kinh nghiệm quản lý đang giữ các vị trí lãnh đạo, Tổng giám đốc, Trưởng phó các bộ phận thuộc hệ thống khách sạn từ 3 đến 5 sao, các nhà hàng nổi tiếng, các Viện nghiên cứu, Học viện ẩm thực, các tổ chức trong nước và quốc tế.